Tác dụng của sữa non

Sữa non là một loại sữa đặc biệt tốt cho trẻ sơ sinh, được xem là một loại vắc xin an toàn tuyệt đối không tác dụng phụ đối với cơ thể trẻ trong giai đoạn đầu đời. Sữa non có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 10 lần so với sữa chuyển tiếp và sữa trưởng thành.

1. Sữa non là gì?

Sữa non (hay còn gọi là sữa đầu) là sữa mẹ được tạo thành khi sản phụ mang thai được 7 tháng trở đi. Sữa non được hình thành thông qua quá trình thay đổi hormone của người mẹ sau khi sinh từ 2-3 ngày. Nếu được cho bú đúng thời điểm, có thể nói sữa non chính là loại thức ăn đầu tiên mà bé tiếp xúc sau khi chào đời. Sữa non mặc dù số lượng không nhiều, nhưng lại chứa rất nhiều dưỡng chất vô cùng quan trọng, có khả năng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và giảm thiểu rủi ro mắc bệnh ở trẻ trong những tháng đầu đời.

2. Tác dụng của sữa non

 • Sữa non là nguồn năng lượng tốt nhất cho bé sau khi chào đời

Trẻ sơ sinh sau khi chào đời có một chiếc dạ dày “siêu nhỏ”. Kích thước dạ dày của con chỉ tương đương một hòn bi mà thôi. Sau khi sinh, con cũng cần nhiều năng lượng để hoàn thiện các hệ thống trong cơ thể. Đó là lý do từng cữ bú của con sau khi sinh sẽ rất ngắn, rất ít.

Sữa non được sản xuất trong thai kỳ chính là để phục vụ nhu cầu này của con. Sữa non dẻo đặc, dính và không dồi dào. Lượng sữa non sản xuất được vừa đúng với lượng sữa con cần trong vài ngày đầu sau sinh. Điều kỳ diệu là con chỉ có thể hấp thu các chất dinh dưỡng có trong sữa non của mẹ mà thôi.

 • Sữa non là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con

Tác dụng của sữa non cũng được nhấn mạnh bởi các chất dinh dưỡng. Sữa non của mẹ có hàm lượng chất béo, đường lactose và vitamin tan trong nước không cao. Thế nhưng sữa non lại chứa nhiều protein, vitamin tan trong chất béo hơn như vitamin A, vitamin E và vitamin K. Các khoáng chất như sắt, kẽm và dưỡng chất vi lượng khác trong sữa non cũng có hàm lượng cao.

 •  Tác dụng của sữa non giúp bé nhuận tràng

Giúp con nhuận tràng cũng là một tác dụng của sữa non. Nguồn sữa này của mẹ chứa các enzyme giúp con dễ tiêu hóa. Sữa non cũng chứa các chất giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong thành ruột và đẩy những vi khuẩn có hại ra ngoài khi bài tiết.

 • Chứa kháng thể bảo vệ bé khỏi bệnh tật

Cung cấp liều “kháng sinh tự nhiên” cho con chính là điều tuyệt vời nhất tìm thấy trong tác dụng của sữa non. Sữa non của mẹ chứa rất nhiều kháng thể mạnh mẽ, là IgA, igD, IgE, IgG, và IgM. Khi con được hưởng trọn nguồn sữa này, con sẽ tránh được những nguy cơ gây bệnh ngoài môi trường. Sữa mẹ cũng có một phức chất gọi là Hamlet. Chất này có thể diệt tế bào ung thư.

 •  Công dụng của sữa non giúp chữa lành các căn bệnh

Công dụng của sữa non cũng được thể hiện trong khả năng chữa lành các căn bệnh. Thực tế cho thấy những trẻ sơ sinh không được bú sữa non của mẹ sẽ có cơ thể yếu ớt hơn. Trẻ dễ mắc bệnh hơn, đặc biệt là các căn bệnh truyền nhiễm vì sức đề kháng của bé không được mạnh.

 •  Giảm nguy cơ vàng da

Nếu cho con bú sữa non, phân su của con sẽ được tống ra ngoài nhanh chóng thông qua bài tiết. Theo cách này, bilirubin sẽ được đào thải khỏi cơ thể bé nhanh hơn, triệu chứng vàng da sinh lí của con sẽ được phòng ngừa.

 • Giúp bé phát triển não và thần kinh

Giúp bé phát triển não và thần kinh cũng là một công dụng của sữa non do chứa DHA, AA. Nếu như mẹ muốn con có một bộ não nhanh nhạy, thông minh thì tốt nhất hãy nuôi con bằng sữa mẹ. Việc con có thể phát triển não và thần kinh khi bú sữa non và sữa mẹ sẽ biểu hiện qua giấc ngủ của con.

 • Giúp bé ngủ ngon

Thực tế, khi ngủ động thì thỉnh thoảng con cũng nhắn mặt, biểu cảm, khóc mếu. Nhưng nếu mẹ cứ cho con bú thì con lại ngủ ngon lành. Không phải vì con đói đâu, chỉ là con có phản xạ bú mút khi ngậm ti mẹ thôi. Nhưng thực sự, bú sữa non sẽ giúp con ngủ ngon hơn, không quấy khóc nhiều về đêm.

 

3. Thành phần dinh dưỡng có trong sữa non

Theo một vài nghiên cứu, sữa non có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 10 lần so với sữa chuyển tiếp (sữa mẹ có từ ngày thứ 6 – 10 sau sinh) và sữa trưởng thành (sữa mẹ có tính từ ngày thứ 11 sau sinh trở đi).

Thành phần dinh dưỡng chủ yếu có trong sữa non gồm:

 • Protein: Hàm lượng protein trong sữa non cao gấp 5 lần sữa mẹ thông thường, trong đó chứa nhiều thành phần quan trọng như globulin có khả năng miễn dịch, lactoferrin, yếu tố tăng trưởng, đại thực bào, bạch cầu trung tính và tế bào lympho – có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch ở trẻ trong giai đoạn đầu đời.
 • Vitamin: Vitamin có trong sữa non thường là vitamin A, E, B2, B3, K…
 • Lactose: Hàm lượng Lactose trong sữa non thấp giúp cho trẻ sơ sinh tăng cường khả năng tiêu hóa cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, trong sữa non có chứa Clo và Natri với hàm lượng cao. Các nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, kẽm và một số khoáng chất khác có trong sữa non có hàm lượng trung bình nhiều hơn đáng kể so với sữa mẹ thông thường, cụ thể với nguyên tố sắt cao gấp 3-5 lần và đồng cao gấp 6 lần.
 • Thành phần miễn dịch: Mỗi tế bào trong sữa non có khả năng miễn dịch nhất định.
 • Immunoglobulin: Trong sữa non chứa 1 lượng lớn globulin có khả năng miễn dịch và chống lại các loại bệnh khác nhau, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa rủi ro nhiễm trùng sơ sinh ở trẻ trong giai đoạn đầu đời.

Sữa non có những tác dụng tuyệt vời cho sự phát triển về thể chất và trí não của bé mà không một sữa công thức nào có thể thay thế. Chính vì vậy các mẹ hãy tận dụng sữa non trong những ngày đầu tiên để cho con bú nhé.