Hướng dẫn chi tiết cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà

Nhiều người lần đầu làm mẹ nên chưa có kinh nghiệm trong việc tắm cho trẻ. Trong khi việc tắm cho trẻ sơ sinh rất quan trọng, đòi hỏi sự cẩn thận của người tắm vì bé còn rất nhỏ. Vì rất dễ bị nhiễm trùng rốn, nước vào tai trẻ nếu người tắm cho bé không cẩn thận.

Dưới đây là cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà mẹ có thể tham khảo và học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh cho mình.

10 điều cần biết khi tắm cho trẻ sơ sinh

1. Dùng khăn ẩm để vệ sinh cho bé trong những ngày đầu

Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa kỳ khuyến nghị bố mẹ, trong một hai tuần đầu chỉ nên dùng khăn ẩm để vệ sinh cho bé đến khi nào cuống rốn rụng hoặc lành vùng da quy đầu đã cắt. Tránh trường hợp nước vào cuống rốn làm con bị nhiễm trùng.

Để vệ sinh cho bé trong thời gian này, mẹ hãy đặt bé nằm ngửa trên một tấm khăn lót, sau đó làm ẩm một chiếc khăn nhỏ rồi lau mặt cho bé trước. Tiếp theo dùng bông gòn hoặc một góc của chiếc khăn lau hai bên mắt của con theo chiều từ trong ra ngoài. Rồi mới đến vị trí quanh miệng, cằm của bé. Giai đoạn này mẹ chỉ cần dùng nước trắng hoặc nước lá, nước chè tươi tắm cho bé. Không nên sử dụng xà bông tắm cho con quá sớm, không tốt cho làn da nhạy cảm của con.

Sau khi con rụng rốn, bố mẹ có thể tắm cho con trong chậu nước bình thường.

2. Chú ý các kẽ trên da

Khi lau hay tắm cho con, bố mẹ cần kiểm tra và tắm kỹ các kẽ trên da con: vùng da dưới cánh tay, các khẽ quanh cổ, khu vực quấn tã, sau tai, kẽ tay, kẽ chân… nhất là những bé mũm mĩm vì thường có nhiều ngấn.

Nếu thời tiết lạnh, bố mẹ nên dùng đèn sưởi khi tắm cho bé, hoặc lau phần nào cho bé thì cởi quần áo phần đó, tránh làm con bị lạnh.

3. Gội đầu cho trẻ sơ sinh

Khi gội đầu cho trẻ, mẹ cần nhẹ nhàng xoa vì da trẻ còn rất mỏng. Nếu tóc con dày, mẹ nên dùng một chút xà bông loại cho trẻ để gội cho sạch. Khi gội đầu cho trẻ, mẹ chú ý không để nước bắn vào mắt con nhé. Tốt nhất mẹ nên dùng một chiếc khăn mỏng để lên trán của trẻ.

Sau khi gội đầu cho trẻ, mẹ dùng một chiếc khăn khô mềm để lau khô đầu cho con rồi tắm cho con.

4. Tắm cho trẻ sơ sinh trong thau/chậu

Khi cơ thể bé đã sẵn sàng để tắm một cách bình thường, bố mẹ có thể sử dụng thau/chậu bằng nhựa hoặc bồn rửa để đặt trẻ vào. Trước khi dùng nên rửa qua bồn hoặc thau/chậu và lót bằng một tấm khăn sạch.

Trước khi tắm cho con, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để bên cạnh chậu, để đảm bảo trong quá trình tắm cho con không bị thiếu đồ. Mẹ nên để tất cả đồ cần dùng ở vị trí thuận tiện lấy, tránh trường hợp để trẻ một mình trong nước và đi lấy vật dùng.

5. Kiểm tra nhiệt độ nước

Nhiệt độ tắm thích hợp cho trẻ là khoảng 38 độ. Bố mẹ luôn phải kiểm tra nhiệt độ của nước bằng cùi chỏ hoặc mặt trong của cổ tay trước khi tắm cho trẻ. Nên tắm cho trẻ ở nơi ấm áp, thoải mái, tránh bị gió lùa.

Các chuyên gia khuyên rằng nên đổ trước khoảng 5cm nước ấm vào chậu tắm, sau đó tiếp tục đổ chầm chậm nước ấm lên cơ thể bé trong suốt quá trình tắm để tránh cảm giác lạnh. Theo một số nghiên cứu, mực nước trong chậu cao vừa khỏi tầm vai của bé sẽ có tác dụng giữ ấm và đem lại sự thoải mái tối đa. Tuy nhiên, yếu tố an toàn phải luôn được đặt lên hàng đầu với bất kỳ lượng nước nào.

6. Luôn giữ bé an toàn

Khi tắm cho bé, bố mẹ cần giữ an toàn cho trẻ bằng việc giữ trẻ vững chắc trên tay. Dùng cánh tay không thuận để hỗ jd dầu và cổ của bé, tay còn lại giữ và tắm cho bé.

7. Tắm phần lưng của bé

Để tắm phần lưng và mông cho bé, mẹ cần nhẹ nhàng lật bé. Hãy nắm lấy nách bé, đồng thời cho bé nằm trên cánh tay và cẩn thận ngả người bé về phía trước.

8. Làm sạch các vùng nhạy cảm

Để làm sạch vùng kín của trẻ, mẹ dùng một miếng vải mềm và sạch, thêm một ít xà bông, thấm nước ẩm rồi vệ sinh cho bé. Đối với bé gái, lau nhẹ nhàng từ trước ra sau, đối với bé trai đã cắt bao quy đầu bố mẹ nên dùng khăn nhẹ nhàng lau sạch dương vật. Còn những bé trai không cắt bao quy đầu thì cũng không cần kéo da quy đầu ra, mẹ chỉ cần dùng sữa tắm và khăn vệ sinh cho bé bình thường.

9. Tắm cho trẻ sơ sinh vào giờ cố định

Tắm cho trẻ mẹ nên tắm cho bé theo giờ cố định để tạo thói quen cho bé. Với mỗi độ tuổi có khung giờ tắm hợp lý, mẹ có thể tham khảo thêm để lựa giờ tắm cho bé nhà mình.

Bố mẹ lưu ý, không nên tắm lúc con đói hay lúc con sắp đến giờ ngủ. Vì khi đó tắm có thể bé sẽ gắt gỏng, thậm chí bé có thể bị các vấn đề về hệ tiêu hóa.

10. Bé khóc khi đang tắm

Nếu con khóc khi tắm, bố mẹ nên ngừng việc tắm cho bé, nhanh chóng lau khô người bé và an ủi bé. Dần dần tắm lại cho bé từ việc vệ sinh mặt, mũi, cổ… cho bé. Hãy giúp bé làm quen với việc tắm để con bớt sợ, bớt khóc.

Sau khi tắm mẹ nên thoa thêm cho trẻ kem dưỡng ẩm để giúp da trẻ mềm mịn hơn, để trẻ không bị khô da.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn mẹ đã có kinh nghiệm trong việc tắm cho trẻ rồi phải không. Việc tắm cho trẻ không những giúp trẻ luôn được sạch sẽ mà còn giúp trẻ kích thích các giác quan. Và đây cũng là khoảng thời gian con được cảm nhận được bàn tay chăm sóc của mẹ.