Xét nghiệm Triple Test là gì và có thể sàng lọc bệnh lý nào?

Tất cả mẹ bầu được khuyến cáo nên chủ động làm xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi để phát hiện sớm các bất thường và can thiệp hiệu quả. Một trong các xét nghiệm sàng lọc này là xét nghiệm Triple Test – bộ đôi với xét nghiệm Double Test. Song nhiều mẹ bầu chưa nắm rõ xét nghiệm Triple Test là gì? Nên thực hiện khi nào?

1. Triple test là xét nghiệm gì?

Đối với phụ nữ mang thai, triple test (hay xét nghiệm bộ ba) là xét nghiệm cần thiết, nằm trong nhóm xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi, giúp tầm soát trước sinh và phát hiện nguy cơ xuất hiện dị tật bẩm sinh ở em bé. Đây là xét nghiệm không xâm lấn, hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai.

Triple test sử dụng máu của mẹ để kiểm tra một số rối loạn bẩm sinh ở thai nhi. Sự thay đổi tăng hoặc giảm của bộ ba chỉ số này giúp bác sĩ dự đoán được nguy cơ xuất hiện các bất thường của thai nhi để từ đó có hướng tư vấn tốt nhất cho mẹ bầu.

Quy trình thực hiện xét nghiệm triple test bao gồm công đoạn thu thập thông tin của mẹ và bé, lấy máu và gửi đến phòng xét nghiệm. Kết quả có thể nhận được sau 3 – 5 ngày làm việc.

2. Khi nào mẹ bầu nên làm Triple Test?

Xét nghiệm Double Test được thực hiện từ khoảng 11 tuần 1 ngày – 12 tuần 6 ngày để sàng lọc các nguy cơ mắc những hội chứng dị tật thường gặp như Edwards, Down, Patau. Kết hợp với tuổi của người mẹ, tuổi thai và kết quả siêu âm để xác định nguy cơ của thai nhi.

Nếu kết quả xét nghiệm Double Test cho thấy thai nhi có nguy cơ cao mắc các hội chứng dị tật bẩm sinh, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu làm Triple Test để rõ hơn nguy cơ. Triple Test nên được thực hiện từ tuần thai 15 – 18 để phát hiện nguy cơ mắc những hội chứng dị tật bẩm sinh thường gặp ở thai nhi. Ngoài ra, xét nghiệm này còn giúp các mẹ bầu phát hiện nguy cơ bị dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

3. Sàng lọc trước sinh Triple Test được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm Triple Test được thực hiện bằng cách đo lượng β-hCG, AFP và Estriol tự do trong máu của mẹ bầu. Những chất sinh hóa trong xét nghiệm Triple Test được sản xuất một cách bình thường và xuất hiện ở trong máu của người mẹ trong quá trình phát triển của nhau thai, bào thai.

Nếu thai nhi có sự lệch bội lẻ nhiễm sắc thể thì nồng độ của những thông số này sẽ thay đổi trong máu của người mẹ. Mẫu máu được bác sĩ mang đi phân tích rồi được tính toán cẩn thận cùng với chiều cao, cân nặng, tuổi tác của mẹ, tuổi thai,… để đánh giá nguy cơ mắc các hội chứng dị tật bẩm sinh như Edward, Down hoặc dị tật ống thần kinh của thai nhi ở tuần 15 – 18 của thai kỳ. Triple Test là sàng lọc trước sinh giúp khẳng định rõ hơn kết quả của xét nghiệm Double Test.

4. Những đối tượng nên làm Triple Test

Về cơ bản, tất cả các mẹ bầu đều nên thực hiện xét nghiệm Triple Test. Đặc biệt là các mẹ bầu có kết quả Double Test cho thấy thai nhi có nguy cơ cao mắc phải hội chứng dị tật bẩm sinh. Thông thường, những mẹ bầu sau nên làm Triple Test:

– Gia đình có tiền sử mắc phải những dị tật bẩm sinh.

– Mẹ bầu từ 35 tuổi trở lên.

– Mẹ bầu bị nhiễm virus trong khi mang thai.

– Người mẹ sử dụng chất gây nghiện, chất kích thích trong quá trình mang thai.

– Bố hoặc mẹ mắc các bệnh truyền nhiễm.

– Mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường phải tiêm Insulin.

– Người mẹ thường xuyên sinh sống trong môi trường nhiễm phóng xạ trong quá trình mang thai.

5. Hướng dẫn cách đọc kết quả sàng lọc trước sinh Triple Test

Kết quả sàng lọc trước sinh Triple Test được đánh giá dựa vào hàm lượng thấp hoặc cao của hCG, AFP và Estriol:

– Hàm lượng AFP cao cho thấy thai nhi có nguy cơ thiếu một phần não hoặc mắc khuyết tật ống thần kinh.

– Hàm lượng AFP thấp và nồng độ Estriol, hCG bất thường cho thấy thai nhi có nguy cơ mắc phải hội chứng Edwards hoặc Down.

Hy vọng bài viết của chúng tôi trên đây đã giúp các mẹ bầu có cái nhìn tổng quát nhất về sàng lọc trước sinh Triple Test. Sau khi làm Triple Test nhận kết quả nguy cơ cao, các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.